02836367636

Việt Nam nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, sự vươn lên của nền kinh tế Việt Nam đến từ ba yếu tố chính: Đầu tiên, Việt Nam đã chấp nhận tự do hóa thương mại. Thứ hai, nước ta đã bổ sung cho tự do hóa bên ngoài với các cải cách trong nước thông qua việc bãi bỏ một số quy định và giảm chi phí kinh doanh. Cuối cùng, Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào nguồn vốn nhân lực, chủ yếu thông qua các khoản đầu tư công.

GDP của Việt Nam thậm chí sẽ vượt mốc 10.000 USD/người vào năm 2030

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay rơi vào khoảng 7%, con số này thậm chí cao hơn cả Trung Quốc. Điều này được thúc đẩy bởi sự tự do hóa thương mại, bãi bỏ một số quy định trong nước và đầu tư vào vốn nguồn vốn nhân lực. Báo cáo từ Standard Chartered dự đoán GDP của Việt Nam thậm chí sẽ vượt mốc 10.000 USD/người vào năm 2030.

Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đang vật lộn với khó khăn do Covid-19 gây ra, Việt Nam trở thành điểm sáng hiếm hoi trên bản đồ kinh tế toàn cầu. Chuỗi cung ứng của nước ta bị ảnh hưởng một cách không đáng kể. Nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất cũng đang tăng lên.

Việt Nam cơ hội lớn trước đợt chuyển dịch chuỗi cung ứng

Ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, nhiều công ty cũng đã chuyển địa điểm nhà máy từ Trung Quốc sang Viêt Nam. Với lực lượng lao động dồi dào, có tay nghề tốt và mức giá rẻ, Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều tập đoàn. “Việt Nam có những sinh viên khoa học giỏi nhất thế giới”, kỹ sư Neil Fraser của Google thậm chí đã phát biểu như vậy, Trong giai đoạn 2008-2018, GDP của Việt Nam đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,07%, với mức cao nhất là 7,1% trong năm 2018. Tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức 3,54% và tỷ lệ thất nghiệp cũng chỉ rơi vào mức 2,2% trong năm 2018, thuộc nhóm thấp nhất thế giới theo IMF. Việt Nam đã nổi lên như một trong những điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp FDI ở Đông Nam Á với dòng vốn FDI đạt 19,5 tỷ USD vào năm 2018.

Ngoài ra, chi phí sản xuất tại Việt Nam vẫn ở mức cạnh tranh cao. Điều quan trọng là Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng cũng như thường xuyên mở rộng quan hệ với các cường quốc trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Nga, EU và Mỹ.

Việt Nam đi đầu trong các phương án chống dịch phục hồi kinh tế

Việt Nam đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covi-19 gây ra. Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng khoảng 10,8 tỷ USD vào đầu tháng 3, bao gồm các chính sách cơ cấu lại các điều khoản cho vay và giảm lãi suất cũng như chi phí. Ngoài ra, chính phủ cũng đã cung cấp hai gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD, bao gồm việc giảm thuế và phí cho các công ty bị ảnh hưởng bởi virus corona và lùi thời gian nộp thuế. Điều này đã giúp các công ty vượt qua khủng hoảng.

Cơ hội mới cho Việt Nam

Trong giai đoạn tới, Việt Nam đang đứng trước một số cơ hội để phát triển kinh tế. Nước ta hoàn toàn có khả năng vượt mặt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng hậu Covid-19. Luật an ninh mới ở Hồng Kông đã khiến một số công ty chuyển đến các địa điểm tốt hơn, và Việt Nam là một điểm đến hết sức tiềm năng. Ngoài ra, Việt Nam có một số hiệp định đa phương và song phương với những quốc gia khác có thể được tận dụng.

Bất chấp đại dịch Covid-19, Việt Nam được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Theo báo cáo từ ADB’s Asian Development Outlook 2020 được công bố vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ giảm mạnh xuống 4,8% trong năm 2020 nhưng sẽ tăng lên tới 6,8% vào năm 2021, với điều kiện là đại dịch sẽ được kiểm soát. Triển vọng là rất tươi sáng. Ngay cả sự tăng trưởng kinh tế hiện tại của Việt Nam cũng cao hơn Trung Quốc. Câu chuyện về nền kinh tế Việt Nam thậm chí được một số tờ báo gọi là “phép lạ”.