02836367636

QUY HOẠCH ĐÔ THỊ NAM BẾN CÁT, TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC CỦA TỈNH BÌNH DƯƠNG

 

Vừa qua, UBND Bình Dương có cuộc họp thông qua Quy hoạch chung xây dựng đô thị Nam Bến Cát tới năm 2020. Đồng thời công bố bản quy hoạch chung xây dựng (tỷ lệ 1/10.000). Để có thể đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại 2 và tầm nhìn chiến lược đến năm 2050, trở thành một đô thị công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp.

Tầm nhìn cụ thể rõ ràng của tỉnh Bình Dương

Mục tiêu của tỉnh đề ra trong năm 2007-2020, tiến hành xây dựng khu vực Nam Bến Cát phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng văn minh, phù hợp với đặc điểm, truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của tỉnh Bình Dương. Đồng thời phát huy nội lực và sử dụng tốt mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế của khu vực để duy trì tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh, có sức cạnh tranh cao, môi trường sống, làm việc tốt, sinh hoạt giải trí chất lượng và tạo cơ hội đầu tư thuận lợi nhằm đưa khu vực Nam Bến Cát trở thành đô thị có tiềm lực kinh tế – xã hội mạnh của tỉnh Bình Dương và của cả nước.

Không chỉ định hướng phát triển một đô thị công nghiệp hiện đại và ưu việt, tỉnh Bình Dương còn đề xuất xây dựng Nam Bến Cát thành đô thị kiểu mẫu, một điểm nhấn tinh tế trên bản đồ bằng việc bổ sung diện tích cây xanh mới tại khu vực ven sông Thị Tính, quy hoạch cải tạo phần đất nằm bên ngoài đường ven sông thành các công viên giải trí. Ngoài ra còn có 06 công viên ven sông Thị Tính thuộc An Điền, Mỹ Phước, Thới Hòa, Tân Định và Phú An. Tạo cảnh quan sinh thái thoải mái cho người dân sinh sống trong khu đô thị Nam Bên Cát.

Xây dưng cơ sở hạ tầng đồng bộ cho đô thị Nam Bến Cát

Nhằm đẩy mạnh xây dựng hệ thống giáo dục, các công trình văn hóa, trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe… Tỉnh đã cho xây dựng hàng loạt các công trình như bệnh viện đa khoa Bến Cát quy mô 100 giường, nâng cấp hệ thống trường phổ thông cơ sở trên địa bàn Nam Bến Cát với mục tiêu 50%-60% trường đạt chuẩn Quốc gia trên toàn địa bàn và tập trung đẩy nhanh việc triển khai Trung tâm thể thao văn hóa Bưng Đĩa quy mô cấp đô thị tại xã Tân Định… Đây được xem là những kế hoạch mang tính chiến lược, nhằm biến thị xã Bến Cát thành một đô thị kiểu mẫu trong tương lai.

 

Bên cạnh việc tiến hành xây dựng các công trình cộng đồng như trường học và bệnh viện… UBND tỉnh Bình Dương đồng thời tiến hành nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ có lộ giới tối thiểu từ 22m để thuận tiện cho người dân di chuyển. Trong đó, nâng cấp các tuyến đường tỉnh lộ thành các đường chính đô thị là ĐT741, ĐT 744, ĐT 748, đường 7A, 7B. Xây dựng mới đường vành đai phía Nam, hoàn chỉnh đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài, đường vành đai 4 và các nút giao thông trên đường vành đai. Ngoài ra, tỉnh còn cho xây dựng cầu qua sông Thị Tính và sông Sài Gòn.

TX Bến Cát đang gấp rút hoàn thành những hạng mục được UBND tỉnh Bình Dương đề ra, để hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II trong năm 2020. Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa để trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của cả nước.