02836367636

Quy định mới nhất về thủ tục hoàn công nhà ở năm 2020

Thủ tục hoàn công nhà ở

Thủ tục hoàn công nhà ở là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành xây dựng nhà ở sau khi được cấp phép xây dựng, thi công và nghiệm thu công trình. Đây là một bước pháp lý quan trọng nhằm xác thực tài sản trên đất của chủ sở hữu.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

Để được chính quyền xác định hoàn công nhà ở, chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp cho cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Dưới đây là một số loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi nộp xét hoàn công nhà ở:

 1. Mẫu đơn xin phép hoàn công nhà ở (đây là mẫu đơn 09 bạn có thể mua tại phòng đô thị hoặc các cơ sở photocopy gần đó).
 2. Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước
 3. Sổ hộ khẩu
 4. Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận tình trạng độc thân
 5. Giấy phép xây dựng
 6. Thông báo nộp lệ phí trước bạ
 7. Thông báo cấp số nhà
 8. Bản vẽ thiết kế công trình
 9. Bản bẽ hiện trạng sơ đồ nhà đất (bản vẽ này cần một người có trình độ chuyên môn. Chính vì vậy bạn cần thuê một đơn vị thứ 3 bổ sung giấy tờ này. Mức phí thường dao động từ 3 đến 5 triệu đồng).
 10. Biên bản nghiệm thu công trình

Bạn nên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc xin cấp hoàn công được thực hiện nhanh chóng.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

Xin thủ tục hoàn công khi không phải là người đứng tên xin cấp phép xây dựng có được không?

Trong trường hợp bạn mua đất và đã có sẵn giấy phép xây dựng đứng tên chủ cũ. Và bây giờ bạn muốn xây dựng trên giấy phép xây dựng đó. Vậy làm thế nào bạn có thể hoàn công xây dựng nhà ở?

 • Cách 1: Bạn có thể liên hệ lại với người chủ cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục hoàn công. Sau khi người chủ cũ thực hiện xong thủ tục hoàn công thì làm thủ tục chuyển nhượng nhà sang cho bạn.
 • Cách 2:  Bạn liên hệ với cơ quan xây dựng địa phương để nộp phạt vì không thực hiện thủ tục hoàn công. Sau khi nộp phạt cơ quan xây dựng địa phương bạn sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục xác nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.

Làm thế nào để xin thủ tục hoàn công

Hoàn công nhà ở là việc bạn cần thực hiện sau khi hoàn thiện thi công nhà ở nhằm đảm bảo lợi ích của mình. Hiện nay đã có một số công ty cung cấp dịch vụ xin thủ tục hoàn công nhà ở cho những người có nhu cầu. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền, công ty dịch vụ sẽ chuẩn bị từ hồ sơ đến việc nộp đơn xin hoàn công nhà ở.

|| Tham khảo thêm: Giấy tờ pháp lý bất động sản bao gồm những gì?