Nguyên tắc đầu tư đất nền

Admin
Admin
11/03/2022
11 Mar
Nguyên tắc đầu tư đất nền

Đầu tư đất nền là một trong những kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn và lợi nhuận cao. Tuy nhiên, rủi ro của hình thức đầu tư này cũng nhiều không kém. Vì vậy, để các nhà đầu tư có tầm nhìn tổng quát cũng như có kiến thức đầy đủ để tránh các sai lầm thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số nguyên tắc đầu tư đất nền sau đây.

 

4 Nguyên tắc đầu tư đất nền

 

Đánh giá vị trí và hạ tầng xung quanh

Vị trí là điều kiện tiên quyết khi lựa chọn đất nền để đầu tư. Đất nền có vị trí tốt nhất định sẽ đem lại cho bạn một khối lượng tài sản khổng lồ trong tương lai. Vì vậy, trước khi xuống tiền hãy chắc chắn rằng miếng đất nền đó có một vị trí thuận lợi.

Để sở hữu một đất nền có tiềm năng thì các nhà đầu tư nên quan tâm đến một số vấn đề như kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng,... tại khu vực mà mình dự định mua. 

Nên xem xét các đất nền ở những vùng có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện, gần nhiều tuyến đường lớn. Đặc biệt, tại khu vực đó không có tình trạng bị ngập nước, không kẹt xe là yếu tố then chốt cho đất nền đó ngày càng mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Bên cạnh đó, những khu vực có giao thông thuận tiện chắc chắn sẽ thu hút được lượng lớn dân cư đổ về sinh sống. Cơ sở hạ tầng phát triển đồng nghĩa với các dịch vụ khác cũng sẽ phát triển theo. Nhu trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ,…sẽ ngày càng phát triển ở những khu vực này. Cho nên, các nhà đầu tư nên chú ý đến các vấn đề này để đầu tư hiệu quả.

 

Xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án

Khi đầu tư đất nền hay đầu tư vào một bất động sản nào đó, việc tìm hiểu về chủ đầu tư và quy mô dự án là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho việc đầu tư của các nhà đầu tư.

Một số thông tin các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng như là các lĩnh vực mà họ đang hoạt động, những dự án họ đã từng tham gia và khả năng thanh khoản của những dự án đó có tốt hay không.

Bên cạnh đó, tìm hiểu về quy mô dự án cũng không thể thiếu. Qua việc tìm hiểu này, các nhà đầu tư có thể xác định được dự án đó lớn hay nhỏ, có tổng diện tích bao nhiêu, giá tiền có phù hợp với diện tích đó hay không,...từ đó, có thể nhìn ra được khả năng đầu tư của mình có mang lại lợi nhuận và dễ dàng bán ra hay không. 

 

Kiểm chứng pháp lý đất nền

Để đảm bảo an toàn và đầu tư có hiệu quả trong đầu tư đất nền. Các nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến các vấn đề pháp lý. Nên chọn mua đất nền có pháp lý rõ ràng, không thuộc loại đất đang trong quá trình tranh chấp hay quy hoạch.

Cần kiểm tra kỹ dự án đó có được thẩm quyền cấp phép hay không. Giấy tờ có đầy đủ tính pháp lý rõ ràng hay không.

Để kiểm tra các giấy tờ pháp lý có hợp lệ hay không, bạn có thể dùng một trong các cách sau: Kiểm tra tại các công ty luật hoặc các công ty, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể nhờ ngân hàng thẩm định vay vốn để kiểm chứng.

Việc sở hữu sổ đỏ hợp pháp, minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư thuận tiện trong việc mua bán, chuyển nhượng. Dễ dàng trong việc thu hồi vốn và lợi nhuận. Lô đất có sổ đó cũng giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và có thể xoay vòng vốn để thực hiện các dự án khác.

 

4 Loại đất nền cần tránh

 

Đất nền giả ngân hàng thanh lý

Các ngân hàng thường đăng thông tin trên website và các phương tiện truyền thông về các thông tin liên quan đến thanh lý đất nền. Cho nên, nếu như gặp phải các tờ rơi dọc đường hay dán cột điện, hay các tin được gửi qua tin nhắn thoại hoặc đăng trên các mẫu tin quảng cáo dán ở khắp nơi thì đây chắc chắn la tin tức không có thật. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước các thông tin “ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ”. 

Đây chính là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ muốn bán được đất nền nhanh chóng với giá rẻ. Nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng ham rẻ mà “xuống tiền” ngay. 

Bởi vì có giá rẻ và người mua không muốn bỏ qua cơ hội như thế này nên rất dễ bỏ quên hết việc phải kiểm tra pháp lý đất nền đó. Cuối cùng lại gặp những rủi ro không đáng có.

 

Đất nền thế chấp ngân hàng

Có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư đã đưa bất động sản của mình đến ngân hàng để thế chấp tuy nhiên vẫn thực hiện giao dịch cho người mua. Trong trường hợp này, họ vẫn có thể thực hiện được nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Thông thường nếu giao dịch diễn một cách thuận lợi thì việc mua bán đất thế chấp đều có lợi cho cả 3 bên.

Dù vậy nhưng trên thực tế vẫn có những giao dịch người mua có thực hiện chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị bên bán lật kèo. Vậy nên để đảm bảo an toàn cho sự đầu tư của mình, nhà đầu tư vẫn cần tránh những mảnh đất nền bị chủ cầm cố ngân hàng.

 

Dự án đất nền không có thật

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một dự án đất nền nào đó, tránh trường hợp đầu tư vào các dự án không có thật, các dự án này không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây chính là một chiêu trò dụ khách hàng mua các dự án ảo mà chủ đầu tư hoặc môi giới nhà vẽ ra.

Để chiếm đoạt được tiền cọc của khách hàng nhiều môi giới đã giăng bẫy sẵn chờ những khách hàng thiếu hiểu biết, không có kinh nghiệm đầu tư . Thời gian qua đã có rất nhiều khách hàng gặp phải trường hợp này. Vì vậy, để tránh tình trạng này, người mua phải hết sức thận trọng trong tìm hiểu các thông tin về đất nền mình sắp mua một cách cẩn thận và kỹ càng . Đặc biệt không nên ham rẻ, ham lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ pháp lý mà gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

 

Đất nền phân lô chưa được cấp phép

Trước khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Rất nhiều nhà đầu tư mới đã gặp phải các trường hợp này, bởi vì họ thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên không nhận biết được những rủi ro khi đầu tư vào đất nền chưa phân lô.

Các trường hợp nhà đầu tư mua phải đất nền chưa được phân lô sẽ gặp khó khăn nếu muốn bán ra. Có những trường hợp mua đất nên chưa phân lô cũng sẽ không được cấp sổ đỏ.

Vì vậy, trước khi đầu tư đất nền, các nhà đầu tư cần chuẩn kỹ càng các kiến thức và kỹ năng để đầu tư có hiệu quả. Đồng thời tuân thủ nguyên tắc đầu tư để mang lại lợi nhuận cao từ việc đầu tư của mình.

Có thể bạn quan tâm

Kinh nghiệm đầu tư đất nền

Đất nền - hạng mục làm giàu rất nhanh nhưng đồng thời cũng có những rủi ro rất cao. Vì vậy để đầu tư đất nền hiệu quả, người đi đầu tư...

Xu hướng săn đất nền Bình Phước

Đất nền Bình Phước đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Khi mà các quỹ đất tại các tỉnh thành lớn đang dần hạn...

Xu hướng đầu tư năm 2022

Xu hướng đầu tư luôn là đề tài được quan tâm của rất nhiều người. Dù là những người đầu tư lâu năm hay những người mới đầu tư thì cũng nên...

Có nên đầu tư bất động sản vào thời điểm này ?

Đầu năm 2021, với sự suy giảm của nguồn cung ra thị trường đã làm cho giá bất động sản nhiều nơi tăng nhanh và mạnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh...

5 Rủi ro cần biết khi đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản là một thị trường chứa nhiều tiềm năng và đã thu hút không ít nhà đầu tư không chỉ trong nước mà còn nước ngoài. Tuy nhiên,...

7 lý do nên đầu tư bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư có tính đặc thù và không ai có thể phủ nhận được những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đầu tư...

Quy luật cung cầu bất động sản

Quy luật cung cầu có thể được hiểu là một mức giá cân bằng và một lượng giao dịch hàng hóa cân bằng sẽ được xác định thông qua sự điều chỉnh...

Quy luật thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản cũng như các thị trường khác trong nền kinh tế thị trường đều chịu các tác động từ các quy luật kinh tế khách quan. Tuy nhiên,...

Thủ tục hồ sơ mua bán nhà đất cần biết

Thủ tục hồ sơ mua bán là những thứ không thể thiếu khi tiến hành mua bán nhà đất. Hãy nên tìm hiểu kỹ về các thủ tục hồ sơ trước khi...

Đánh giá tiềm năng dự án như thế nào? Quy trình đánh giá tiềm năng dự án?

Đánh giá tiềm năng dự án là một trong những yếu tố quan trọng để người đầu tư quyết định có nên xuống tiền hay không? Tuy nhiên, không phải ai cũng...

Đối tác của chúng tôi

Cafeland
Cafef
batdongsan.com.vn