Nên mua đất hay mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn?

Tạo Tín Phát
Tạo Tín Phát
18/11/2020
18 Nov
Nên mua đất hay mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn?

Khi vừa cưới xong hoặc sau quá trình tích góp, vợ chồng bạn có được một khoản tiền vừa đủ để có thể xây dựng tổ ấm riêng cho cá nhân đáp ứng cho nhu cầu an cư hoặc mong muốn đầu tư sinh lời. Nhưng điều khó khăn nhất vẫn là việc đưa ra quyết định nên mua đất hay mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn? Đọc ngay bài viết bên dưới để có một quyết định đúng nhé.

Nên mua đất hay nhà để đầu tư

Việc mua đất hay nhà để đầu tư là một trong những yếu tố quyết định về lâu về dài đáp ứng cho cuộc sống cả 2 về lợi nhuận dài hạn. Vậy những yếu tố nào bạn cần phải biết để hiểu rõ hơn về 2 hình thức này, hãy cùng xem bảng phân tích dưới đây.

Bảng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến đất và nhà xây sẵn

YẾU TỐ

Mua nhà xây sẵn

Mua đất

1. Chi phí

- Nếu mua nhà cũ chắc chắn sẽ tiết kiệm một khoản tiền khá nhỉnh so với xây nhà mới, nhưng bạn phải đối mặt với những tình trạng như thiết bị nội thất hao hụt, hạ tầng xuống cấp,..). Nếu may mắn tìm được một ngôi nhà cũ nhưng vẫn đảm bảo tốt tất cả các yếu tố về hạ tầng, thiết bị thì đừng bỏ qua nhé.

- Nếu mua nhà mới thì tiết kiệm ít hơn, nhưng cũng giúp người mua cân đối được tài chính hiện tại. Thế nhưng hiện nay việc đôn giá, nâng cao giá bán của các nhà đầu tư, môi giới khiến người mua không xác định được, tình trạng xấu nhất là hụt một khoản tiền lớn nếu không tìm hiểu.

- Người mua không mất thời gian để dự trù kinh phí hay kế hoạch tài chính, bên cạnh đó cũng không cần phải đưa ra những kế hoạch bổ sung nếu có nhiều chi phí phát sinh.

- Nếu biết cách cân đối chi phí, tài chính cho các vật liệu thì người mua có thể tiết kiệm từ 30% - 50% so với nhà xây sẵn.

- Đối với những khách hàng có tài chính thấp thì có thể mua đất và tích góp xây nhà trong thời gian sau đó.

- Một bất cập ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách của người mua, đó là việc chi trả tiền sinh hoạt, trọ trong suốt thời gian chờ đợi nhà ở được hoàn thiện.

- Việc dự trù kinh phí cố định là việc quyết định khi cất nóc xây dựng, nhưng không tránh khỏi những tình trạng phát sinh về chi phí xây dựng, nguyên vật liệu,…

2. Thời gian và công sức

- Lựa chọn được ngôi nhà ưng ý, vị trí thuận lợi, phù hợp chiếm một khoảng thời gian khá dài. Bù lại, khi nhận nhà, bạn chỉ việc  chuyển đến và sử dụng thôi.

- Tìm được mảnh đất ưng ý có vị trí phù hợp là một việc khá dễ dàng, không tốn nhiều thời gian và kinh phí. Thế nhưng người mua phải tốn nhiều thời gian cho việc tìm kiếm layout, đơn vị xây dựng,…cho việc bắt đầu.

3. Thiết kế

- Với mỗi ngôi nhà là mỗi phong cách thiết kế khác nhau, vì vậy điều này gây ra những khó khăn trong việc lựa chọn. Nếu một ngôi nhà chỉ đáp ứng được 70% mong muốn của người mua, thì khi sử dụng sẽ mất thêm một khoản chi phí để mua sắm, hoàn thiện lại thiết kế.

-  Tự lên ý tưởng layout và trực tiếp kiếm duyệt từ bản vẽ của kiến trúc sư điều này tạo sự yên tâm. Tuy nhiên, nỗi lo về sai lệch trong quá trình xây dựng dẫn đến sản phẩm không đạt đúng quy mẫu và tưởng tượng.

4. Chất lượng công trình

- Nếu mua nhà xây sẵn trong các dự án,người mua không thể theo dõi được quá trình xây dựng cũng như việc kiểm duyệt khi đưa vào xây dựng. Đối với trường hợp này người mua phải có kiến thức về mua nhà, kiểm tra nhà ở.

- Nếu mua nhà được chủ tự cũ tự xây và đã sinh sống trước đó, thì chất lượng cũng đảm bảo hơn.

- Nếu người mua lựa chọn được đơn vị xây dựng uy tín và trách nhiệm thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình.

5. Chi phí hàng tháng

- Nếu mua nhà xây sẵn từ người dân thì sẽ tiết kiệm phần nào những chi phí phát sinh hàng tháng.

- Nếu mua nhà xây sẵn tại các dự án thì người mua chắc hẳn phải bị hao hụt thêm một vài phí cố định hàng tháng như chi phí gửi xe, chi phí dọn dẹp chung cư, chi phí điện, nước…và một số khoản phụ thu khác tùy chủ đầu tư và dự án đang sinh sống.

-  Không phát sinh chi phí tháng hay các chi phí phụ thu khi ở tại nhà thuộc quyền sở hữu của cá nhân.

Mua nhà, mua đất là khoản đầu tư an toàn và lợi nhuận nhất
Mua nhà, mua đất là khoản đầu tư an toàn và lợi nhuận nhất

Thật ra thì, việc có nên mua đất hay nhà để đầu tư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Đối với gia đình có ngân sách cố định và muốn sở hữu nhà ngay thì nhà xây sẵn là lựa chọn phù hợp nhất. Mặt khác, đối với gia đình có khoản ngân sách nhỉnh hơn và muốn xây dựng để đáp ứng nhu cầu đầu tư hiện tại và an cư tương lai thì mua đất xây nhà sẽ là lựa chọn tuyệt vời rồi đấy.

Mua đất dự án hay nhà dân

Hiện nay có rất nhiều dự án, được trang bị cơ sở hạ tầng và nội thất hiện đại, đầy tiện nghi. Nhưng cũng có nhiều khách hàng thiên hướng về mua nhà dân vì không muốn chi trả nhiều khoản phí hàng tháng. Vậy, nên mua đất dự án hay nhà dân? Cùng tìm hiểu tiếp nhé:

Về tính an toàn

Nhà dự án: Việc đảm bảo an ninh, trật tự trong dự án luôn được bám sát và thực hiện chặt chẽ. Việc xâm nhập vào nhà riêng tư hiện nay là một  chủ đề nan giải chưa được giải quyết, vì vậy nhà dự án xây dựng một hệ thống an ninh nhiều lớp bảo vệ tốt cho cuộc sống riêng tư cũng như tài sản của bạn. 4 điểm mạnh của nhà dự án:

 • Thẻ cư dân riêng để dễ dàng di chuyển trong nội khu
 • Hệ thống an ninh được trang bị đầy đủ và hiện đại
 • Khu giữ xe an toàn và được kiểm soát chặt chẽ
 • Khóa riêng cho từng căn hộ, thẻ thành viên căn hộ giúp việc bảo đảm an ninh tốt hơn

Nhà dân: Nếu bạn tìm được một ngôi nhà có hệ thống an ninh hoàn hảo nỗi  sẽ giảm bớt sự lo lắng, nhưng mặt khác nếu bạn vô tình sống tại nơi có vị trí phức tạp và an ninh tự quản không an toàn thì sẽ phải đối mặt với những tình trạng như:

 • Chỗ giữ xe không an ninh, không có sự kiểm soát
 • Nếu cả gia đình đi xa một thời gian, thì việc mất trộm hay bị  xâm nhập riêng tư không tránh khỏi
 • Việc bẻ khóa trở nên dễ dàng hơn
Mua đất dự án hay nhà dân cũng cần phải đảm bảo về tính an toàn nội khu
Mua đất dự án hay nhà dân cũng cần phải đảm bảo về tính an toàn nội khu

Về tiện ích

 • Nhà dự án: Với nhiều dự án, người mua được trải nghiệm với những tiện ích hiện đại và phong phú như hồ bơi, phòng gym, nhà cộng đồng,…Điều này đáp ứng cho cuộc sống hưởng thụ và thông minh hơn cho người mua.
 • Nhà dân: Ngược lai nhà ở dự án, nhà dân được quy định với một diện tích cố định không thể đáp ứng những tiện ích mới và hiện đại như nhà ở dự án.

Về quyền lợi

 • Khi sinh sống tại nhà dự án, những tình trạng mất nước và điện được biết là rất hiếm hoi, nhờ sử dụng một hệ thống trơn tru và linh hoạt, cũng có thể vì dân cư đông đúc nên những vấn đề này được chú trọng hơn.
 • Bù lại khi ở nhà dân, bạn sẽ gặp những tình trạng mất nước và điện nếu có gặp sự cố bất ngờ, tình trạng có thể diễn ra từ 2-3 ngày là điều rất bình thường.

Cuối cùng việc nên mua đất hay mua nhà không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố khách quan mà nó còn phụ thuộc vào tính chủ quan. Nếu người mua muốn ngôi nhà của riêng mình tại một vị trí duy nhất, không thích di chuyển nhiều hay một nơi quá đông đúc thì lựa chọn nhà dân. Còn những khách hàng thích sự tiện nghi, an toàn và không mất quá nhiều thời gian xây dựng thì chọn nhà dự án.

Một dự án đất nền đang được xây dựng tại Bình Dương, với mức giá vô cùng hấp dẫn cùng tiện ích vượt bậc. Dự án đang được nhiều nhà đầu tư các hộ gia đình trẻ đón nhận trong suốt thời gian qua và đây là dự án được đánh giá có TIỀM NĂNG CAO trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Hiểu sao cho đúng ký hiệu trên bản đồ địa chính của sổ đỏ.

Những kí hiệu trên sổ đỏ giúp việc trình bày được dễ nhìn hơn, tuy nhiên với những người đầu tiên biết về sổ đỏ thì rất khó để nắm bắt được...

Đầu tư bất động sản như thế nào để tránh rủi ro?

Đầu tiên, khi kinh doanh bất động sản người đầu tư phải nắm được cách “đầu tư bất động sản như thế nào để tránh rủi ro”. Những bí quyết trong đầu...

Xong công chứng có được xem là hoàn tất thủ tục mua bán?

Làm hợp đồng mua bán đất có công chứng thì có được coi như là hoàn tất thủ tục mua bán đất đai và đất đã thuộc quyền sử dụng của người...

Buôn bán bất động sản như thế nào dành cho người mới bắt đầu

Bất động sản trở thành kênh đầu tư có lợi nhuận an toàn hàng đầu hiện nay, đối với những nhà đầu tư dày kinh nghiệm thì đây được xem là món...

Tổng hợp các loại thuế bán nhà đất quan trọng nhà đầu tư cần ghi nhớ

Khi mua bán nhà đất, người mua và người bán điều có trách nhiệm về việc nộp các khoản thuế bán nhà đất, phí mua nhà đất liên quan. Nếu khi mua...

4 loại pháp lý dự án đất nền bắt buộc nhà đầu tư phải biết

Bài viết này sẽ tổng hợp các loại giấy tờ pháp lý dự án đất nền cần thiết nhất. Nhà đầu tư có thể tham khảo để biết thêm chi tiết. Tránh...

Tổng hợp danh sách các công ty bất động sản TPHCM uy tín nhất

Khi thị trường bất động sản càng trở nên hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp, đơn vị phát triển, nhà môi giới,…lần lượt xuất hiện. Tại TP.Hồ Chí Minh, trong 5 năm trở...

Giá đất Củ Chi hiện rõ những tiềm năng tăng giá trong tương lai

Củ Chi hiện đang là khu vực có thị trường bất động sản sôi nổi không kém các tỉnh vùng ven như Thủ Đức, Quận 9, Cần Giờ…Giá đất Củ Chi liên...

Tình hình mua bán nhà đất ở Tp.HCM hiện nay như thế nào?

Thị trường bất động sản trong năm 2020 chuyển động liên tục, đặc biệt giá bất động sản vẫn tăng bất chấp đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế. Cùng chúng...

Tổng hợp những trang web mua bán nhà đất uy tín phổ biến nhất hiện nay

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, các diễn đàng, trang đăng tin mua bán bất động sản xuất hiện nhan nhản trên thế giới mạng. Không quá khó khăn để tìm...

Đối tác của chúng tôi

Cafeland
Cafef
batdongsan.com.vn