Nên đầu tư loại hình bất động sản nào vào cuối năm 2020?

Phương Hà
Phương Hà
03/11/2020
03 Nov
Nên đầu tư loại hình bất động sản nào vào cuối năm 2020?

Đầu tư Bất động sản là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong thời gian cuối năm 2020 nêm đầu tư vào loại hình bất động sản nào để hạn chế những rủi ro và sinh lời cao nhất.

Đầu tư Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Trả lời trên báo chí, Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định, BĐS sẽ vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc. Thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh, tuy nhiên cần phải xem phân khúc nào là phân khúc đang tăng trưởng và phân khúc nào là phân khúc có khả năng xảy ra dư cung.

Hơn thế, ở một góc độ khác, chính thời điểm này lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư bắt đáy sản phẩm. Nhất là khi sản phẩm BĐS thời kỳ này đang trở về với giá trị thực của sản phẩm, đặc biệt là những dự án BĐS nghỉ dưỡng trên thị trường hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có một số phân khúc mà NĐT cân nhắc để bỏ tiền vào. Đây hầu hết là phân khúc ít bị ảnh hưởng về giao dịch bởi dịch, do có lượng khách hàng quan tâm lớn trên thị trường. Đáng nói, ngay ở thời điểm dịch, mức độ quan tâm của người mua vẫn khá tốt, giá không có xu hướng giảm.

Phân khúc BĐS nhà ở được đánh giá vẫn tăng trưởng ổn định, như theo nhận định của các chuyên gia phân khúc này ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động mua nhà, chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Tuy nhiên, phân khúc này vẫn có những rào cản và thách thức như: Giá bán có khả năng tăng mạnh, hạn chế tín dụng cho vay mua BĐS, tính minh bạch pháp lí của dự án… từ đó tác động đến khả năng tiêu thụ nói chung.t.

Đất nền là được nhiều nhà đầu tư ưu ái

Theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, phân khúc căn hộ được xem là điểm sáng trên thị trường BĐS khi mà mức độ quan tâm vẫn khá tốt, giá cũng không có dấu hiệu giảm chứng tỏ thị trường có thanh khoản. Trong đó, loại hình căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn cả tại Tp.HCM và tỉnh lân cận đều có mức tiêu thụ khá tốt, khi nhu cầu ở thực đang hướng mạnh vào ngưỡng giá này.

Dự án VITA Riverside
Khu đô thị VITA Riverside - một dự nổi bật tại Tân Uyên, Bình Dương

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong ngành lại nghiêng về phân khúc đất nền khi cho rằng loại hình này vẫn là kênh đầu tư sinh lợi ổn. Từng trả lời báo chí ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho rằng, trong mọi trường hợp, đầu tư đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Mua đất nền có thể lướt sóng nhanh, nhưng trong trường hợp nhà đầu tư không thoát hàng được cũng không bị ảnh hưởng nhiều, có thể chỉ phải để hàng chục năm.

Để đầu tư đất nền, ngoài việc trường vốn, không sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư còn cần phải kiên trì. Đơn cử như đầu tư ở thành phố mới Bình Dương, Nhơn Trạch, mới đầu tư chưa đủ hạ tầng nên giá trị sử dụng thấp. Nhưng chính đây mới là yếu tố giúp thị trường bất động sản tăng giá. Bởi nếu dự án đó đã đầy đủ hạ tầng xã hội, giao thông thì giá của sản phẩm đó đã rất cao rồi, đầu tư không hiệu quả nữa.

Ai nên đầu tư đất nền?

"Đầu tư đất nền phải sang tay nhiều nhà đầu tư mới đến tay người sử dụng. Cho nên nhà đầu tư đất nền phải xác định tiền đầu tư dài hạn, không bị áp lực. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào đầu tư đất nền vẫn an toàn và hiệu quả nhất", ông Hưng khẳng định.

Nhiều chuyên gia trong ngành cùng quan điểm khi cho rằng, đất nền là lựa chọn hàng đầu của nhiều NĐT. Đất nền hiện nay vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự ánmới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt.

Kết quả khảo sát gần đây của Vietnam Report với nhóm khách hàng cũng cho thấy đất nền được nhiều người lựa chọn nhất với 62,77%; tiếp đến là căn hộ cho thuê (34,89%), chung cư (28,09%), bán lẻ: Shophouse, trung tâm thương mại… (10%), BĐS khu công nghiệp (12,13%).

Ai nên là người đầu tư đất nền
Ai nên đầu tư đất nền

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, với NĐT có tài chính hạn chế thì có khuynh hướng đầu tư vào tài sản có thể để dài hơi, đặc biệt phân khúc đất nền có sổ đỏ vẫn được ưu tiên.

Chẳng hạn, có trong tay tầm 1-3 tỉ đồng nếu mua căn hộ giá trị gia tăng không nhiều, mua nhà phố ở quận ven Tp.HCM thì rất nhỏ, nên NĐT có xu hướng chỉ ra mua đất nền ở Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh hay các tỉnh lân cận…. Các nền đất có diện tích 50-60m2 có giá tầm 1 -1.5 tỉ đồng/nền (có thể là đất dân có sổ) thì họ sẽ kì vọng sau một năm giá trị miếng đất sẽ tăng lên 20-25%.

Theo ông Khương, thực tế đã có khá nhiều NĐT mua miếng đất giá 2 tỉ đồng, sau 1 năm tăng giá lên 2.5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 20-25% trong vòng một năm trong khi lãi suất vay ngân hàng khoảng 8-10%, tiền gửi 5-6% thì bỏ tiền vào BĐS là cách nhiều NĐT lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường cao tốc 24 nghìn tỷ được Bình Dương, và Bình Phước thông qua

Vừa qua lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã kí kết hợp tác xây dựng dự án tuyến đường cao tốc có chiều dài gần 70km. Đây là một...

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản 2021

Kinh tế Việt Nam trong năm 2020 đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, gỡ vướng nhằm hỗ trợ hồi...

Bình Dương sẽ có một trung tâm thương mại 40 triêu đô

Trong buổi làm việc mới đây Tập đoàn Central Retail đã đề xuất với UBND tỉnh Bình Dương sẽ xây một trung tâm thương mại tại tỉnh. Đây là một tập đoàn...

Bản đồ quy hoạch các khu công nghiệp tại Bình Dương

Phát triển công nghiệp giúp kinh tế Bình Dương phát triển Sau khi tách ra khỏi tỉnh Sông Bé, Bình Dương đã chuyển mình trở thành thủ phủ Công nghiệp lớn của...

Việt Nam đứng đầu về chỉ số Kinh tế số

Gọi xe kĩ thuật số và du lịch đóng băng trong thời điểm dịch Trong năm 2020 do ảnh hưởng của việc dãn cách xã hội nhằm hạn chế lây lan của...

Hiệp định RCEP sẽ được ký trong tháng 11?

Hiệp định thương mại RCEF là gì? Từ ngày 12-15/11/2020 Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ tổ chức hội nghị cao cấp trực tuyến, ngoài sự tham gia...

Tp.HCM đề xuất công nhận Tp.Thủ Đức là đô thị loại 1

Đối chiếu với các quy định hiện hành, khu vực dự kiến lập Thành phố Thủ Đức đạt 87,18/100 điểm, đảm bảo đạt tiêu chí đô thị loại I Thành phố Thủ...

Thanh tra chính phủ đề xuất tạm ngừng cấp phép CONDOTEL

Thanh tra Chính phủ vừa có loạt kiến nghị tháo gỡ liên quan đến loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Condotel) trong đó có việc đề nghị tạm thời...

Phân khúc bất động sản thương mại trên toàn cầu đang dần phục hồi

Châu Á, nơi ghi nhận sự kiểm soát đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất cũng là nơi chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản. Trong khi...

Huyện Bắc Tân Uyên: Phát huy mọi nguồn lực, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật

Sau 6 năm thành lập (2014-2020), Bắc Tân Uyên từ một huyện thuần nông, đến nay đã bước đầu mang dáng dấp của một đô thị mới, hiện đại với những đột...

Đối tác của chúng tôi

Cafeland
Cafef
batdongsan.com.vn