02836367636

Điểm sáng Bình Dương tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn sắp hoàn thành thông xe

Trong các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ gồm TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa-Vũng Tàu… có thể nói đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn (nối giữa TP.HCM – Bình Dương) là một điểm sáng.

Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn giảm tải cho quốc lộ 13

Tuyến đường là một dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Dương có tổng chiều dài 48.9 km, với điểm đầu là đường Hồ Chí Minh (Huyện Bàu Bàng) và điểm cuối là Quốc lộ 1A (ngã 03 Tân Vạn). Đây là tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm thành phố mới Bình Dương với Biên Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh, vận chuyển hàng xuất khẩu từ các khu công nghiệp ở Bình Dương về các cảng ở Sài Gòn và Đồng Nai nhằm giảm tải cho quốc lộ 13 và tỉnh lộ 743, toàn tuyến có 5 cầu vượt 3 nút giao và quy mô 8 làn xe.

Sơ đồ đường Mỹ Phước - Tân Vạn
Sơ đồ đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Tuyến đường này không chỉ tạo thêm trục giao thông quan trọng cho các khu công nghiệp của Bình Dương kết nối với TP.HCM (tại nút giao thông Tân Vạn trên xa lộ Hà Nội – TP.HCM), mà còn kết nối với các đường vành đai để về cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) trong tương lai.

“Dải lụa” Mỹ Phước – Tân Vạn

Những ngày đầu tháng 7-2020, người dân Bình Dương vui mừng khi những hạng mục cuối cùng của tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn đang dần hoàn thành. Nút giao giữa đường Mỹ Phước – Tân Vạn và đường ĐT741 (tuyến đường nối lên Bình Phước và Tây Nguyên) tại phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một đã chính thức được khai thông sau nhiều năm vướng giải phóng mặt bằng.

Từ đây, “dải lụa” Mỹ Phước – Tân Vạn được thông toàn tuyến, trở thành một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng bậc nhất không chỉ tại Bình Dương mà còn kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn sắp hoàn thành thông xe
Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn sắp hoàn thành thông xe

Tuyến đường giúp tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Việc sớm quy hoạch và xây dựng tuyến đường này tạo thêm một trục giao thông quan trọng cho các khu công nghiệp của Bình Dương, không chỉ kết nối với TP.HCM mà còn nối với các đường vành đai để về cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) trong tương lai.

Theo tính toán của các chuyên gia, với việc có thêm tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, thời gian vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các nhà máy tới các cảng sẽ giảm được ít nhất 30%. Qua đó, tuyến đường giúp tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Với cách làm Nhà nước lo mặt bằng, doanh nghiệp lo vốn xây dựng, Bình Dương đã và đang xây dựng nhiều tuyến đường khác như ĐT747, ĐT746, ĐT743… với tổng kinh phí hàng ngàn tỉ đồng, vừa có ý nghĩa kết nối trong tỉnh vừa tạo ra hành lang kết nối thông thoáng với các tỉnh lân cận.

Ý nghĩa kết nối vùng

Ông Trần Bá Luận – giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương – cho biết để tiếp tục phát huy vai trò của đường Mỹ Phước – Tân Vạn trong việc kết nối vùng, cơ quan chức năng đang tích cực chuẩn bị cho dự án cải thiện hạ tầng giao thông công cộng tỉnh Bình Dương.

Các tuyến giao thông bổ trợ

Theo đó, sẽ hình thành tuyến xe buýt nhanh nối giữa trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương và TP.HCM, chạy dọc trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Tuyến xe buýt nhanh có điểm cuối tại bến xe Miền Đông mới (Q.9, TP.HCM) sẽ không chỉ tạo thêm tiện ích cho người dân Bình Dương mà còn là giải pháp tăng cường hiệu quả các dự án giao thông của TP.HCM, đặc biệt là dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Trong tương lai, cơ quan chức năng cũng nghiên cứu để nối dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Trong đó, đối với tỉnh Bình Dương thì dự kiến metro được xây dựng dọc đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Đón đầu dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai

Để đón đầu dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai, tuy còn thời gian dài nữa sân bay mới đi vào hoạt động nhưng ngay từ bây giờ các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh đã tính toán triển khai các dự án để kết nối địa phương mình với sân bay.

Sân bay Long Thành
Sân bay Long Thành

Tiêu biểu như vừa qua, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã thống nhất xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc ngang sông Đồng Nai để kết nối giữa hai tỉnh. Với chi phí xây dựng cầu khoảng 500 tỉ đồng, hai tỉnh thống nhất mỗi bên sẽ chịu một nửa. Riêng hạng mục đường dẫn và chi phí giải phóng mặt bằng của tỉnh nào thì tỉnh đó tự thu xếp. Khi cầu Bạch Đằng 2 hoàn thành sẽ có thêm một cửa ngõ mới để kết nối từ Bình Dương và sân bay Long Thành. Hay các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh hiện nay cũng đang thực hiện nhiều dự án để liên thông với các dự án giao thông của Bình Dương, từ đó tạo “bàn đạp” kết nối với sân bay Long Thành và các cảng nước sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu.