“Cách đầu tư vàng”: Hướng dẫn toàn tập dành cho người mới bắt đầu

Tạo Tín Phát
Tạo Tín Phát
13/11/2020
13 Nov
“Cách đầu tư vàng”: Hướng dẫn toàn tập dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư vàng không còn là thuật ngữ quá xạ là ở thời điểm hiện tại khi mà giá vàng liên tục thiết lập đỉnh mới. Trước cơn sốt “vàng” đang tăng nhanh một cách chóng mặt, nhà đầu tư nên chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại hình đầu tư này và cách để đầu tư vàng như thế nào đạt lợi nhuận tối đa nhất.

Đầu tư vàng là gì? Vì sao lại lựa chọn loại hình này

Đầu tư vào vàng có lẽ là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng mọi người có được cái nhìn đúng đắn nhất về loại hình đầu tư này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về lý thuyết nhé!

Đầu tư vàng là hình thức mua vàng dự trữ, sau đó bán ra khi tăng giá. Một khái niệm vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, cần phải chú ý thời điểm mua và bán sao cho hợp lý để sinh ra lợi nhuận.

Thông thường, những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ là các đối tượng đầu tư vàng nhiều nhất. Vì sao ư? Vàng có lẽ là hình thức đầu tư xuất hiện đầu tiên và sơ khai nhất. Đây cũng là kênh đầu tư dễ tham gia, không quá phức tạp về lý thuyết.

Đầu tư vàng hiệu quả là gì?
Đầu tư vàng hiệu quả là gì?

Mọi người có xu hướng mua vàng tích trữ thay vì giữ tiền mặt trong người. Đơn giản vì đây là loại tài nguyên có giá trị vượt qua ranh giới của một quốc gia. Về dài hạn, giá trị của vàng không bị mất đi, ít nhất nó sẽ tăng theo tỉ lệ lạm phát của thị trường hoặc bức phá tăng trưởng ngắn hạn. Đây chính là lý do người xưa thường mua vàng, không phải vì họ là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư. Đơn giản là họ sợ tiền mất giá. Mặt khác, thể chế chính trị đôi khi sẽ ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ, nhất là tại thời điểm vài chục năm trước. Chính vị vậy, vàng là lựa chọn được nhiều người tin tưởng nhất.

Những ưu, nhược điểm của đầu tư vàng

Chúng ta nên nói qua về ưu điểm của kênh đầu tư vàng trước và đi đến nhược điểm của nó. Vậy ưu điểm của đầu tư vàng là gì?

  • Như đã nói ở trên, vàng có thể được xem là “đồng tiền chung của thế giới”. Đây là loại nguyên vật liệu có thể trao đổi xuyên quốc gia. Nếu trên thế giới không tồn tại khái niệm tiền tệ thì có lẽ vàng sẽ là hình thức trao đổi phổ biến nhất. Chính vì vậy, giá trị của nó sẽ không bị mất đi theo thời gian hay ảnh hưởng bởi thể chế chính trị.
  • Vàng còn được xem là hầm trú ẩn chống lạm phát. Ngày trước, một số quốc gia đã dùng vàng để thế chấp, giảm tình trạng đồng tiền mất giá. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn giữ vàng trong người. Theo năm tháng, tài sản của bạn sẽ tăng trưởng ít nhất là theo tỉ lệ lạm phát (không tăng nhưng không giảm). Ví dụ, bạn đã từng nghe câu chuyện bỏ tiền vào ngân hàng những năm 80 và giá trị của nó sau này chỉ bằng một tô phở. Nếu lúc đó quy đổi ra vàng, có lẽ sẽ tránh được tình trạng đó.
  • Khả năng thanh khoảng cũng là một trong những ưu điểm của kênh đầu tư này. Vàng dễ dàng bán ra và mua vào. Chính vì vậy, khả năng chôn vốn thấp.
Làm sao để sinh ra lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng
Làm sao để sinh ra lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng

Hãy cùng điểm sơ qua một số nhược điểm của kênh đầu tư vàng:

  • Đầu tư vàng không mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, nếu bạn thường phải xoay vòng vốn liên tục. Đây có lẽ là kênh đầu tư cần phải cân nhắc rất nhiều.
  • Nếu gửi vàng ở Ngân hàng, bạn cần phải mất phí bảo hiểm.
  • Tính biến động của vàng cao. Chính vì thế, đầu tư lướt sóng hoặc ngắn hạng dễ gặp rủi ro cao.
  • Đối thủ của vàng chính là đồng Đô-la, nếu giá Đô-la tăng cao thì vàng sẽ rớt giá. Lý do là vì Đô-la được xem là đồng tiền thế giới, có tính đảm bảo cao.
  • Giá vàng trong nước và Thế giới có sự chênh lệch. Đầu tư ngắn hạng có tỉ lệ gặp phải rủi ro cao.
  • Cần có nguồn tiền lớn.

Đầu tư vàng như thế nào cho hiệu quả?

Để tham gia vào thị trường này vô cùng đơn giản. Chỉ cần ra tiệm vàng, mua vài chỉ, đợi tăng giá và bán ra. Vậy là bạn đã trở thành nhà đầu tư. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng làm sao để biết cách đầu tư vàng khôn ngoan là một câu hỏi vô cùng khó để giải đáp.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định sẽ đầu tư dài hạn hay chỉ lướt sóng theo thị trường. Mỗi kiểu đầu tư sẽ có các chiến lược và chiến thuật riêng để sinh ra lợi nhuận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu xác định đầu tư vàng, hãy đầu tư dài hạn. Ngược lại, nếu muốn lướt sóng ở thị trường này, bạn phải chắc chắn rằng bản thân có đủ kinh nghiệm và nguồn vốn lớn. Lý do là vì vàng là kênh đầu tư quá nhiều biến động và rủi ro đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Nếu không đủ kiến thức và độ nhạy. Nhà đầu tư dễ dàng bị nhấn chìm bởi những cơn “sóng”.

Kinh nghiệm đầu tư vàng thông minh
Kinh nghiệm đầu tư vàng thông minh

Đối với nhà đầu tư dài hạn. Đơn giản là tham gia vào thị trường lúc đang bình ổn và canh thời điểm bán ra hợp. Khi đầu tư vàng miếng nói riêng và những ngành đầu tư khác nói chung. Bí quyết để thành công chính là cho bản thân một mức lợi nhuận mong muốn. Khi đó, nhà đâu tư sẽ không rơi vào tình trạng “tham thì thâm”. Nhiều người khi đầu tư, thấy vàng lên lại hi vọng vào mức tăng trưởng thần kỳ. Tuy nhiên, đừng quá tham lam để rồi ôm hận nhé. Hãy cho bản thân một mục tiêu và chấp nhận nó.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư vàng được đúng kết và tổng hợp từ nhiều trang chuyên ngành uy tín nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư có được khoảng đầu tư vàng hiệu quả.

Bên cạnh đầu tư vàng, bạn cũng nên tham khảo thêm kênh đầu tư đất nền - một kênh đầu tư được đánh giá là AN TOÀN NHẤT hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

4 loại phát lý dự án đất nền bắt buộc nhà đầu tư phải biết

Bài viết này sẽ tổng hợp các loại giấy tờ pháp lý dự án đất nền cần thiết nhất. Nhà đầu tư có thể tham khảo để biết thêm chi tiết. Tránh...

Tổng hợp danh sách các công ty bất động sản TPHCM uy tín nhất

Khi thị trường bất động sản càng trở nên hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp, đơn vị phát triển, nhà môi giới,…lần lượt xuất hiện. Tại TP.Hồ Chí Minh, trong 5 năm trở...

Giá đất Củ Chi hiện rõ những tiềm năng tăng giá trong tương lai

Củ Chi hiện đang là khu vực có thị trường bất động sản sôi nổi không kém các tỉnh vùng ven như Thủ Đức, Quận 9, Cần Giờ…Giá đất Củ Chi liên...

Tình hình mua bán nhà đất ở Tp.HCM hiện nay như thế nào?

Thị trường bất động sản trong năm 2020 chuyển động liên tục, đặc biệt giá bất động sản vẫn tăng bất chấp đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế. Cùng chúng...

Tổng hợp những trang web mua bán nhà đất uy tín phổ biến nhất hiện nay

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, các diễn đàng, trang đăng tin mua bán bất động sản xuất hiện nhan nhản trên thế giới mạng. Không quá khó khăn để tìm...

Nên mua đất hay mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn?

Khi vừa cưới xong hoặc sau quá trình tích góp, vợ chồng bạn có được một khoản tiền vừa đủ để có thể xây dựng tổ ấm riêng cho cá nhân đáp...

Đầu tư gì sinh lời nhanh: 3 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Nhịp sống hiện đại tạo cho con người những hướng phát triển đột phá hơn, đặc biệt là những kênh đầu tư sinh lời ngày càng phát triển. Đầu tư gì sinh...

Đầu tư lướt sóng bất động sản: Những điều nhà đầu tư cần biết

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ khá quen thuộc đối với các nhà đầu tư bất động sản nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Như tên gọi của...

Những trường hợp nào xây nhà không cần giấy phép xây dựng

Theo Luật xây dựng sửa đổi 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 có những thay đổi trong quy định giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo một hành lang pháp...

3 cách kinh doanh nhà đất sinh lời hiệu quả nhất hiện nay

Mua bán, kinh doanh nhà đất hiện nay đang là kênh đầu tư được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, câu chuyện kinh doanh BĐS, không phải là...

Đối tác của chúng tôi

Cafeland
Cafef
batdongsan.com.vn