02836367636

Có nên đầu tư bất động sản trong thời điểm dịch Covid-19 ?

Đầu năm 2020, thế giới chao đảo bởi hệ lụy của đại dịch Covid-19: chứng khoán lao dốc, giá vàng thất thường, lãi ngân hàng sụt giảm… Trong khi đó, bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư an toàn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất.

Sự ngưng trệ bao trùm lên nền kình tế toàn cầu

Năm 2020 là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế Thế giới khi sự bùng nổ của dịch bệnh Covid -19 hơn 192 nước trên thế giới chịu ảnh hưởng trực tiếp. Rất nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ý các nước Tây Âu ra lệnh phong tỏa đất nước, đóng cửa các cơ sở sản xuất kinh doanh không cần thiết nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan bất chấp điều đó gây đóng băng nền kinh tế, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.  Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế thế giới có thể tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009 do sự bùng phát của Virus Corona, mức tăng trưởng trong năm chỉ đạt 2,4%, giảm từ mức 2,9%.

Chứng khoán toàn cầu vẫn chìm trong sắc đỏ dù các nước đã đưa ra nhiều phương án hỗ trợ như cắt giảm lãi suất, gói tín dụng hỗ trợ…. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn chưa thấy khả năng hồi phục của nền kinh tế khi tinh hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường và khó kiểm soát. Các nước phát triển dù có hệ thống cơ sở ý tế hiện đại nhưng đang cho thấy tình cảnh bất lực trước đại dịch Covid-19.

Chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19

Tình hình chứng khoán trong nước cũng không có dấu hiệu nào tích cực, trong ngày hôm qua, điểm các sàn chứng khoán VN-Index,  HNX-Index tiếp tục giảm và xuất hiện những cây nến dài thể hiện tâm lý phân vân và giằng co của nhà đầu tư. Theo biểu đồ kĩ thuật hiện tại, các nhà phân tích tài chính nhận định xu hướng điều chỉnh tiếp tục chi phối, các phân kỳ giá lên vẫn chưa xuất hiện nên chưa thể hi vọng vào một đợt đảo chiều trong ngắn hạn.

Thời gian qua có nhiều người mua vàng tích trữ đã khiến cho giá vàng biến động không ngưng. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vàng, nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ. Điều này có nghĩa là sự đầu tư đó có thể mất giá trị một khi giá tự điều chỉnh. Và như những gì thị trường vàng đang thể hiện trong thời gian vừa qua thì rất khó cho các nhà đầu tư nắm rõ được xu hướng của nó trong tương lai như thế nào: bởi chỉ trong vòng 1 ngày giá vàng có thể tăng lên đỉnh điểm rồi lại rớt giá một cách “thần kì” đẩy các nhà đầu tư vàng vào thế không kịp trở tay.

Tại sao nên đầu tư Bất động sản vào thời điểm hiện tại

Trong năm 2019 thị trường Bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn cung ít và “không đảm bảo chất lượng” khiến các nhà đầu tư không mấy ưu ái cho khoản đầu tư này. Đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã có bước tiến khả quan khi nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án giới thiệu ra thị trường, bổ sung các chính sách, quy định giải quyết các vướng mắc pháp lý của ngành. Tuy nhiên, hiện tại ngành bất động sản cũng không tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặt tích cực mà chúng ta có thể nhận thấy rõ trong đại dịch Covid -19 là các công ty không có tiềm lực kinh doanh hoặc kinh doanh không chân chính sẽ bị loại bỏ ra khỏi thị trường. Kết hợp với những sự kiện thanh tẩy ngành trong năm 2019 vừa qua thì giờ đây các nhà đầu tư có thể yên tâm rằng ngành Bất động sản đã “sạch” hơn. Xét về khía cạnh tiềm năng đầu tư sinh lời thì đầu tư bất động sản vẫn là kênh an toàn, ít chịu ảnh hưởng nhất trong thời gian hiện tại. Nguyên nhân là do giá của bất động sản được thiết lập dựa trên những quy hoạch, chiến lược lâu dài.

Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện tại

Hiện tại, các hoạt động giao dịch bất động sản đang giảm do tâm lý lo sợ tiếp xúc sẽ bị nhiễm bệnh nhưng mức giá các loại hình bất động sản không có dấu hiệu giảm. Khi nguồn cung hạn chế thì đây đúng là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư thông minh chọn lựa những sản phẩm tiềm năng sinh lời cao nhất mà không phải chịu nhiều sự cạnh tranh. Chắc chắn dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, nền kinh tế đi vào ổn định thì các hoạt động giao dịch bất động sản sẽ nhanh chóng trở lại, cơ hội “ra hàng” sẽ rất thuận lợi cho các nhà đầu tư có sẵn nguồn hàng. Và theo quy luật cung cầu của thị trường thì lúc này một mức giá “tiềm năng” sẽ được thiết lập.

( Còn tiếp…)